Vanda – Loài hoa thích được chiều chuộng

vanda-denisonaliana

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

lan-vanda

 

 

 

 

 

 

 

Vanda là một trong số những giống lan đẹp nhất thế giới, màu tím gân nổi, một số có màu xanh rất lạ và hiếm. Trong tự nhiên, Vanda được tìm thấy ở vùng núi Himalaya hùng vĩ, vài nơi ở New Guinea và Úc. Phần lớn Vanda đều thích sống trên thân gỗ mục vì điều này giúp rễ của cây hút được hơi ẩm trong không khí tốt hơn. Trong vườn nhà, nên trồng Vanda trong giỏ có nhiều lỗ thoáng khi lớn, treo cao và thả rễ thòng xuống bên dưới.

Ánh sáng: Nhiệt độ để cây phát triển tốt: 12 – 28 C (53 – 82F)

Vanda lớn nhanh hơn dưới ánh sáng. Trong vườn kính, treo chúng cao càng gần kính càng tốt. Chúng thích tắm mình cả ngày dưới nắng nhưng ưa ánh sáng được phân tán hơn là tập trung làm cháy sém da quanh gốc. Nếu trồng trong nhà, nên để hoa kề cửa sổ nhiều nắng nhất và thay đổi vị trí theo mùa để hoa luôn nhận được ánh sáng đầy đủ.

phong-lan-vanda-7

Nước

Vanda cần nhiều nước. Bạn sẽ tưới tắm cho chúng ít nhất 1 lần 1 ngày trong khoảng tháng 6 đến tháng 9. Thời gian còn lại trong năm, dù là mùa đông, chúng cũng cần được giữ ẩm dều đặn. Khi Vanda đến kì ra hoa, ngừng tưới nước 2-3 tuần, sau đó tưới lại để kích thích hoa trổ bông.

phong-lan-vanda-4

Phân bón

Vào khoảng tháng 6-9, bón phân 2 tuần 1 lần. Dùng phân bón giàu kali cho cây khi vào tháng 9 đến giữa tháng 10 để cây cứng cáp hơn trong mùa đông. Vào các tháng còn lại, bón phân đều dặn 1 lần mỗi tháng.

phong-lan-vanda-6

Lịch thay chậu

Loài hoa này không thích bị chia nhánh một khi chúng đã phát triển thành cụm. Sau vài năm chăm bón, cây trông sồ sề và rậm rạp với nhiều rễ phụ nhưng đây chính là thời gian chúng sẽ mang hoa. Thay chậu hoặc phân nhánh lúc này có thể khiến chúng ngừng ra hoa dù cây đã trưởng thành.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *